วันเสาร์ที่ 18 พฤษภาคม พ.ศ. 2556

นายอำเภอท่าบ่อเตือนประชาชนระมัดระวังไข้เลือดออก พร้อมขอความร่วมมือประชาชนตัดวงจรชีวิตลูกน้ำยุงลายด้วยมาตรการ 5 ป. 1 ข.ก่อนเข้าฤดูฝน

หนองคาย-นายอำเภอท่าบ่อเตือนประชาชนระมัดระวังไข้เลือดออก พร้อมขอความร่วมมือประชาชนตัดวงจรชีวิตลูกน้ำยุงลายด้วยมาตรการ 5 ป. 1 ข.ก่อนเข้าฤดูฝน
นายอนุรัฐ ไทยตรง นายอำเภอท่าบ่อ เปิดเผยว่า ในช่วงนี้เป็นช่วงที่กำลังจะย่างเข้าฤดูฝนทำให้ปัญหาไข้เลือดออกเป็นสิ่งที่ทุกคนต้องพึงระวังในช่วงนี้ ดังนั้นต้องขอความร่วมมือประชาชนให้ความสำคัญกับการกำจัดลูกน้ำยุงลายและระมัดระวังป้องกันตัวเองจากการถูกยุงกัด สำหรับมาตรการป้องกันโรคไข้เลือดออก สามารถทำได้ด้วยมาตรการ 5 ป และ 1 ข ได้แก่ การปิดภาชนะ น้ำกินน้ำใช้ให้มิดชิด เพื่อป้องกันยุงลายลงไปวางไข่ การเปลี่ยนน้ำในแจกัน ถังเก็บน้ำทุก 7 วัน เพื่อตัดวงจรลูกน้ำที่จะกลายเป็นยุง การปล่อยปลากินลูกน้ำในภาชนะใส่น้ำถาวร เช่น อ่างบัว ถังซีเมนต์เก็บน้ำขนาดใหญ่ การปรับปรุงสิ่งแวดล้อมให้ปลอดโปร่ง โล่ง สะอาด ลมพัดผ่าน ไม่เป็นที่เกาะพักของยุงลายและการปฏิบัติเป็นประจำจนเป็นนิสัย และ 1 ข คือขัดภาชนะใส่น้ำด้านในเพื่อกำจัดไข่ของยุงที่อาจเกาะติดอยู่กับภาชนะ สำหรับผู้ที่มีอาการไข้สูง กินยาลดไข้แล้วอาการไข้ไม่ลดลง ขอให้รีบไปพบแพทย์ ที่สถานบริการสาธารณสุขใกล้บ้าน เพื่อตรวจวินิจฉัย และรักษาอย่างเร่งด่วนต่อไป.

ข่าวออนไลน์หนองคาย


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น